Đất tái định cư là gì? Quy định của nhà nước về loại đất này

Đất tái định cư là gì?

Có thể mọi người đã từng nghe qua về đất tái định cư, tuy nhiên lại chưa nắm rõ cụ thể thông tin về nó. Vậy trong bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu đất tái định cư là gì? Trường hợp nào thì được cấp đất tái định cư và những thông tin liên quan sẽ được Dnlands chia sẻ toàn bộ.

đất tái định cư

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất được cấp bởi nhà nước để bồi thường cho người dân khi bị thu hồi đất nhằm mục đích an sinh xã hội. 

Loại đất này nếu xét về mặt pháp lý thì chính là đất thổ cư, có đầy đủ chứng nhận quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng đất, do đó người được cấp đất có quyền sử dụng đất tái định cư như các loại đất khác.

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

Trường hợp được cấp đất tái định cư.

Các điều kiện được cấp đất tái định cư được quy định rõ ràng trong Điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau

Trường hợp 1

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi bị Nhà nước thu hồi đất mà có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ đỏ thì được bồi thường bằng đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

  • Bị thu hồi hết đất ở;
  • Diện tích đất thổ cư còn lại sau khi bị thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
  • Không còn nhà ở, đất ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn bị thu hồi đất ở.

Xem thêm: Đất ODT là gì?

Trường hợp 2

Nhiều hộ gia đình đồng sở hữu, có chung quyền sử dụng 01 thửa đất thuộc khu đất bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ nhà ở, đất ở tái định cư cũng như tình hình thực tế tại địa phương để quyết định cấp mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trường hợp 3

Cá nhân hoặc hộ gia đình nằm trong khu vực hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác thuộc địa bàn xã, phường, thị đất nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư.

Trường hợp 4

Cá nhân hoặc hộ gia đình được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà hoặc đất tái định cư để ở trong trường hợp:

  • Đất thuộc khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
  • Đất có nguy cơ sạt lở, sụt lút, bị ảnh hưởng bởi thiên tai có nguy cơ đe dọa tính mạng người dân.

Lưu ý khi mua đất tái định cư

Điều đầu tiên cần quan tâm khi giao dịch mua bán đất tái định cư đó là vấn đề giấy tờ liên quan, đây là loại đất được cấp bởi nhà nước, do đó việc bán lại sẽ do các cá nhân được cấp đất này. 

Có những trường hợp mua bán đất chưa có sổ đỏ, do chưa được cấp giấy chứng nhận liên quan từ cơ quan nhà nước thì trong hợp đồng mua bán cần có các điều khoản ràng buộc, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất thì người mua có toàn quyền với đất trong các hoạt động bán lại, cho thuê, mượn, cho, tặng, góp vốn.

Giấy tờ về quyền sở hữu và sử dụng đất
Giấy tờ về quyền sở hữu và sử dụng đất

Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận và sổ đỏ, cần lập các văn bản quyền sử dụng song song với Hợp đồng ủy quyền cũng như thể hiện rõ điều khoản trong hợp đồng. 

Điều thứ hai cũng là điều cơ bản khi mua đất, đó là phải xem xét vị trí, giá cả, sự thuận tiện để sinh sống. Đặc biệt tìm hiểu rõ quy định của nhà nước về việc chuyển nhượng quyền sở hữu cho người không thuộc diện sở hữu đất tái định cư.

Mẫu đơn xin cấp đất tái định cư.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày … tháng … năm 20…

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP ĐẤT TÁI ĐỊNH CƯ

( Vv: Cấp đất tái định cư )

Căn cứ theo Luật đất đai 2013

Căn cứ theo Nghị định số 47/2014/NĐ – CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Kính gửi: UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ

HỘI ĐỒNG BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ VÀ TÁI ĐỊNH CƯ DỰ ÁN

Tên tôi là: …………………………

Ngày tháng năm sinh: …/…/……. Giới tính: ………

Nơi sinh: ………… Dân tộc: ……. Quốc tịch: ……

Số CMND: …………. Ngày cấp:…./ …../….. Nơi cấp: ………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ……………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………

Xin trình bày sự việc như sau:

Gia đình chúng tôi có một phần tài sản ( nhà, đất ) bị ảnh hưởng tại dự án xây dựng: … . Nay, tôi làm đơn này gửi đến Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xin đăng ký nhu cầu tái định cư của gia đình.

Tôi xin nộp các giấy tờ sau để làm cơ sở:

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Bản sao chứng minh nhân dân chủ đất.

Rất mong nhận được sự chấp thuận của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án để gia đình chúng tôi sớm ổn định sau khi bàn giao mặt bằng cho nhà nước.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA UBND                                                                                        NGƯỜI LÀM ĐƠN

               (nếu có)                                                                                                (Ký, ghi rõ họ tên)

đất tái định cư có được chuyển nhượng không

Như vậy, đất tái định cư là loại đất của nhà nước cấp cho một số đối tượng thuộc diện có thể được cấp theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện chuyển nhượng mua bán loại đất này cần tìm hiểu rõ các chế tài sử dụng liên quan để có thể tuân thủ đúng luật và đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Hy vọng, bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc nắm rõ đất tái định cư là gì và những thông tin liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *