DNLANDS

Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ có tốt không?

Dnlands Admin 16.06.2022

Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ là một hình thức đầu tư phổ biến dành cho các nhà đầu tư mới ít kinh nghiệm, mong muốn sinh lời nhưng lại sợ rủi ro. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không hãy cùng Dnlands tìm hiểu qua bài viết sau?

giá chứng chỉ quỹ

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ là bạn đang gửi tiền của mình cho các chuyên gia tài chính đầu tư giúp bạn. Thay vì bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu số liệu, công ty, cổ phiếu, thị trường,… thì bạn sẽ để các chuyên gia trong lĩnh vực này thay bạn đầu tư sinh lời.

Chứng chỉ quỹ là gì

Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư

2. Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì?

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là sản phẩm xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn của mình. Tuy nhiên, hai sản phẩm đầu tư này lại hoàn toàn khác nhau.

Chứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích phát hànhChứng chỉ quỹ dùng để thành lập quỹ đầu tư đại chúngCổ phiếu được phát hành để huy động vốn cho dianh nghiệp
Quyền của nhà đầu tưNhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư hay tham gia vào quản lý quỹNhà đầu tư có quyền biểu quyết, quyết định và tham gia quản lý
Trách nhiệm của nhà đầu tưNhà đầu tư chỉ cần góp vốn, công ty quản lý quỹ sẽ thay nhà đầu tư thực hiện đầu tưNhà đầu tư phải có trách nhiệm với trong việc mua bán cổ phiếu của mình. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

3. Có nên mua chứng chỉ quỹ? 

3.1. Lợi ích khi bạn đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính nhưng bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi vì những chuyên gia tài chính sẽ thay bạn đầu tư.
 • Tiết kiệm được thời gian cho những người bận rộn không có thời gian tham gia đầu tư nhưng vẫn muốn tiền nhàn rỗi được sinh lời hiệu quả.
 • Đầu tư vào chứng chỉ quỹ dài hạn có thể tránh được những biến động của thị trường trong ngắn hạn.
 • Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. 
 • Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút vốn bất cứ khi nào có như cầu. Đồng thời, nguồn thu nhập cũng được đảm bảo.
Chứng chỉ quỹ ETF là gì

Chứng chỉ quỹ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn sinh lời hiệu quả

3.2. Hạn chế khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ có rất nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có một vài hạn chế sau:

 • Nhà đầu tư không được tham gia vào quyết định đầu tư cụ thể, chỉ quyết định được nhóm sản phẩm đầu tư.
 • Giá của chứng chỉ quỹ cũng biến động cũng biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.
 • Thông thường phải cần thời gian dài hạn thì chứng chỉ quỹ mới sinh lợi nhuận tốt.

4. Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là bạn đang ủy thác vốn của mình cho người quản lý quỹ nên việc lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt và uy tín là điều cực kỳ cần thiết. Để chọn được, bạn nên xem xét về chiến lược đầu tư, sự phân bổ danh mục đầu tư, đội ngũ chuyên gia của quỹ, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó và chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

Một số loại chứng chỉ quỹ được ưa chuộng tại Việt Nam:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Chứng chỉ quỹ này kiếm lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Chứng chỉ quỹ ETF là loại quỹ mô phỏng tỷ suất sinh lợi của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.  Hiện nay Việt Nam có 2 quỹ ETF nội đó là: Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM (FUCTVGF1) và quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30).
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động, giúp tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Chứng chỉ quỹ này đi theo hướng xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, cân đối để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Bởi vì có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng nên có thể sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập cực tốt
mua chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng tỷ suất sinh lợi của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản

5. Cách mua chứng chỉ quỹ

Các công ty quản lý quỹ khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty mà bạn đã lựa chọn.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký mua, sau đó gửi cho Đại lý phân phối (hoặc đặt lệnh mua online).
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ tại ngân hàng mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.
 • Bước 4: Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả mua chứng chỉ quỹ từ công ty.

6. Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng được ưa chuộng vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây khi mua chứng chỉ quỹ để tránh xảy ra rủi ro.

6.1. Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Đây là điều được ưu tiên hàng đầu khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư cần dành thời gian xem xét, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về công ty quản lý quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, phân chia danh mục, kinh nghiệm của chuyên gia, ngân hàng giám sát và chi phí của quỹ để đầu tư hiệu quả.

các chứng chỉ quỹ ở việt nam

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu kỹ về công ty quản lý quỹ

6.2. Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (NAVPS) trên chứng chỉ được sử dụng để đánh giá hiệu quả hay lợi nhuận mà quỹ đầu tư đem lại, đồng thời cũng là cơ sở để quyết định việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ này có hiệu quả hoặc không. Giá trị tài sản ròng bao gồm:

 • Vốn cổ đông (vốn điều lệ)
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ với tổng số chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đã phát hành. Bên cạnh đó giá trị tài sản ròng cũng được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất cứ tài sản vô hình nào, trừ tất cả nợ và chứng khoán, trái phiếu có quyền ưu tiên.

chứng chỉ quỹ đầu tư là gì

6.3. Biết chấp nhận rủi ro

Mặc dù, đầu tư chứng chỉ quỹ được xem là ít rủi ro nhưng vẫn không thể không gặp phải bởi vì công ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thất bại.

6.4. Lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư: Quỹ mở hay quỹ đóng, quỹ cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ cân bằng. Điều này sẽ phụ thuộc vào số vốn nhà đầu tư bỏ ra cũng như nhà đầu tư thích mạo hiểm hay an toàn.

6.5. Nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn mới có thể giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận lớn bởi vì các công ty quản lý quỹ cũng nghiên cứu và lựa chọn danh mục đầu tư. Do đó, thời gian đầu tư càng ngắn thì chi phí càng cao.

Việc hiểu rõ chứng chỉ quỹ là gì và lựa chọn đúng công ty quản lý quỹ cũng như loại quỹ đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư tránh phải rủi ro cũng như đạt được hiệu suất sinh lời tốt. 


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status