DNLANDS

2FA là gì? Tại sao phải cần bảo mật 2FA?

Dnlands Admin 20.07.2022

2FA là một phương pháp bảo mật an toàn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay để bảo vệ thông tin của người dùng. Vậy thực chất 2FA là gì? Có nhất thiết phải sử dụng 2FA?

2FA là gì

1. 2FA là gì?

2FA là viết tắt của Two-factor authentication, có nghĩa là xác thực hai yếu tố hay còn được gọi với tên khác là xác minh hai bước hoặc xác thực hai lớp. Đây là một phương pháp bảo mật yêu cầu người dùng cung cấp hai yếu tố xác thực khác nhau khi đăng nhập để chứng thực người đăng nhập vào tài khoản là bạn mà không phải một ai khác giả mạo. 

2FA yêu cầu người đăng nhập không những phải có mật khẩu của tài khoản mà còn cần thêm một phương pháp xác nhận khác, phổ biến như mã code gửi đến số điện thoại hoặc email. Mã xác thực là một dãy kí tự duy nhất và nó sẽ liên tục thay đổi sau khoảng từ 30 giây.

2FA là gì? 2FA là gì? 2FA yêu cầu người đăng nhập phải có mã xác thực 

2FA là gì? 2FA yêu cầu người đăng nhập phải có mã xác thực

2. Tại sao bạn cần phải bảo mật 2FA ?

Phương pháp xác thực một yếu tố bằng mật khẩu ngày càng có độ an toàn kém và dễ bị tấn công. Trên thực tế, mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, thậm chí nếu tấn công chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Do đó, xác thực hai yếu tố nhanh chóng phát triển để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị xâm nhập.

Đặc biệt, trong thời đại mà thông tin cá nhân đi kèm với tài sản thì vấn đề bảo mật càng phải được chú trọng. Những trang liên quan đến tiền bạc luôn là mục tiêu của những hacker, nhất là thị trường crypto đã có rất nhiều vụ hacker xâm nhập tài khoản do chủ quan sơ hở bị lộ Username và Password hay nhiễm mã độc, Keylogger,… dẫn đến thiệt hại tài sản là số dư tài khoản trở về 0 hay xấu hơn là mọi thông tin bị thay đổi khiến bạn không thể đăng nhập được. 

Có thể thấy, mật khẩu cơ bản đã không còn đủ mạnh để bảo vệ tài khoản tránh khỏi sự xâm nhập của các hacker. Do đó, bảo mật 2FA là một cách giúp tài khoản của bạn khó xâm nhập hơn cũng như có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc nên có thể bảo vệ tài khoản của bạn an toàn. 

2FA là gì? 2FA giúp bảo vệ tài khoản người dùng khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp

2FA giúp bảo vệ tài khoản người dùng khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp

3. Các phương thức xác thực 2FA là gì ?

3.1. Tin nhắn văn bản

Đây là cách thức gửi mã xác thực đến số điện thoại mà bạn đăng ký với tài khoản. Phương pháp này rất phổ biến đối với các tài khoản cá nhân nhưng nó cũng có một số rủi ro như người khác có thể mạo danh bạn với công ty điện thoại, chiếm đoạt điện thoại của bạn và truy cập trái phép vào tài khoản. 

3.2. Tạo mã xác thực bằng một ứng dụng khác

Ứng dụng xác thực 2 yếu tố hoạt động bằng cách tạo tự động và ngẫu nhiên cho bạn một mã xác thực (Verification codes) chỉ tồn tại trong khoảng từ 30 giây cho đến 60 giây, sau đó nó sẽ tạo mã mới. Bạn cần nhập mã xác thực này để truy cập vào tài khoản của mình.

3.3. Security keys

Khóa bảo mật là một thiết bị vật lý nhỏ được sử dụng để đăng nhập bằng cách cắm vào cổng USB của máy tính để hoàn tất thủ tục xác thực.

3.4. Recovery codes

Recovery codes là mã bạn đã tạo đầu tiên khi thiết lập tài khoản, nó giúp bạn lấy lại được tài khoản nếu bạn bị mất điện thoại, mất USB xác thực, tài khoản bị khóa hoặc hacker đã thay đổi thông tin tài khoản. Do đó, bạn cần phải giữ thật kỹ mã này.

4. Cách hoạt động của 2FA là gì?

2FA hoạt động theo hai bước. Bước một sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập, bước hai là xác minh danh tính chủ tài khoản, cụ thể:

  1. Sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập.
  2. Sau khi hoàn thành bước đăng nhập thứ nhất, người dùng sẽ thực hiện bước xác minh thứ 2 như nhập mã bảo mật, làm sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt.
  3. Nhập mã được gửi về từ hệ thống qua thông tin đã cung cấp.
  4. Hoàn thành xác thực hai yếu tố, bây giờ bạn có thể truy cập vào ứng dụng hoặc trang web.
2FA là gì? Cách hoạt động của 2FA

Cách hoạt động của 2FA

5. Xác thực hai yếu tố 2FA có thực sự an toàn không?

Mặc dù 2FA có độ bảo mật cao hơn so với xác minh một bước bằng mật khẩu thông thường nhưng 2FA vẫn chỉ an toàn ở một mức độ nào đó. Bởi vì nếu như điện thoại của bạn bị đánh cắp, tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị xâm nhập nếu dùng mã xác thực dạng tin nhắn. 

Nếu bạn mong muốn có độ bảo mật cao hơn thì xác thực ba yếu tố là phương pháp rất đáng để lựa chọn. Xác thực ba yếu tố là quy trình ba bước, gồm hai bước giống như 2FA là mật khẩu và mã xác nhận, cộng thêm với bước thứ ba là xác thực với dữ liệu trắc sinh học như vân tay, khuôn mặt và các xác thực khác như vị trí, thời gian và loại thiết bị.

Việc xác thực bằng các phương pháp không mật khẩu thông qua sử dụng các yếu tố sinh trắc học như là quét vân tay và khuôn mặt để xác thực sẽ an toàn và hiệu quả hơn, tuy nhiên cách này sẽ khá mất thời gian của người dùng. Do đó,  xác thực hai yếu tố vẫn là phương pháp bảo mật tài khoản khá hiệu quả để tránh sự xâm nhập của hacker mặc dù phương pháp này vẫn có một số hạn chế nhất định.

6. Hướng dẫn bảo mật 2FA trên một số ứng dụng

6.1. Thiết lập 2FA trên Facebook

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook cá nhân, sau đó chọn Cài đặt và quyền riêng tư.

Bước 2: Chọn Cài đặt → chọn Bảo mật và Đăng nhập → chọn Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Bước 3: Chọn 1 trong 2 ứng dụng xác thực trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

bật F2A facebook – Cách thiết lập 2FA cho Facebook

bật F2A facebook - Cách thiết lập 2FA cho Facebook

bật F2A facebook – Cách thiết lập 2FA cho Facebook

6.2. Thiết lập 2FA cho Gmail

Bước 1: Nhấn vào Avatar Gmail → Chọn Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage Your Google Account)

Bước 2: Nhấn vào Bảo mật (Security)

Bước 3: Kéo xuống dưới, và kích hoạt Xác thực 2 yếu tố (2-Step Verification)

Bước 4: Chọn các phương thức xác thực như với các cách kích hoạt của Facebook.

F2A gmail - Cách thiết lập 2FA cho Gmail

Cách thiết lập 2FA cho Gmail

Với sự bảo mật kém hiệu quả của xác thực mật khẩu thông thường, 2FA đang dần phát triển mạnh và được sử dụng rộng rãi để bảo vệ tài khoản của người dùng trên internet hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ 2FA là gì cũng như tầm quan trọng của phương pháp này.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status